Home
Consulting, Designing
Geological investigation
Topographical, Hydrological survey
 
 
 
Activities FTP Server Webmail Addr. list Member
 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

New Page 1

Nghĩa tình Hương Sơn

(Ghi chép những ngày đồng hành cùng Bệnh viện Nhi đồng 1 đi khám chữa bệnh và tham gia cứu trợ bà con xã Sơn An và Sơn Hòa, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh)

                                                                                                               Phạm Anh Tuấn

                                                                                                          Portcoast / AC Co,Ltd.

          Chúng tôi đến Hương Sơn khi trời đã về chiều. Hai bên đường, cây lá đã xanh trở lại. Cuộc sống dường như đã bắt đầu có dấu hiệu hồi sinh trên vùng rốn lũ, thế nhưng từ những cuộc tiếp xúc trực tiếp để tặng quà cho những gia đình tại các xã Sơn An và Sơn Hòa, chúng tôi  mới cảm nhận được dư âm khủng khiếp mà cơn đại hồng thủy để lại nơi này, đó là nỗi cơ cực, là đói nghèo, là những mất mát đau thương mà người dân đã và đang gánh chịu.

          Đầu tháng 11/2010, khi biết tin Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cử đoàn Bác sĩ của các bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Bệnh viện An Bình đi khám chữa bệnh cho bà con vùng lũ thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh thì lãnh đạo Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng - Kỹ thuật Biển (Portcoast) đã ngay lập tức liên hệ với Đoàn để tham gia đồng hành cùng đoàn Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1. Ngoài việc tham gia hỗ trợ ăn nghỉ và đưa đón cho đoàn bác sĩ, Portcoast còn tổ chức trực tiếp phát quà cho các hộ gia đình và UBND của hai xã Sơn An và Sơn Hòa nhằm góp phần giúp bà con và UBND hai xã khắc phục hậu quả sau cơn lũ.

Hành trình về với bà con vùng lũ

             Cùng với chúng tôi, một đoàn gồm 30 y bác sĩ đến từ 3 bệnh viện: Nhi đồng 1, Từ Dũ, An Bình do Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 phụ trách chung. Riêng đoàn bệnh viện Nhi đồng 1 do Bác sĩ Lê Bích Liên, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1 làm trưởng đoàn. Để lại thành phố những lo toan bộn bề của cuộc sống, mang theo mình nỗi nhớ con trẻ, tôi cùng 10 bác sĩ của bệnh viện Nhi đồng 1 với một số lượng lớn thuốc men và dụng cụ y tế, khẩn trương lên đường hướng về Hương Sơn - Hà Tĩnh vào sáng ngày 11/11/2010.

          Chúng tôi tới sân bay Vinh vào lúc 13 giờ chiều. Ba chiếc ô tô của Portcoast được điều từ Hà Nội vào phục vụ Đoàn, và anh Chung (Phó Giám đốc Chi nhánh Portcoast tại Hà Nội) đã chờ sẵn để đón chúng tôi ở sân bay. Chung đã vào Hà Tĩnh từ hôm trước để làm công tác tiền trạm, sắp xếp chỗ ăn ở cho đoàn, gặp gỡ và trao đổi kế hoạch khám chữa bệnh và tặng quà với chủ tịch các xã Sơn An, Sơn Hòa. Sau khoảng nửa giờ chờ lấy hành lý, hội quân cùng đoàn bác sĩ 2 bệnh viện Từ Dũ và An Bình, gặp gỡ đại diện Sở Y tế Hà Tĩnh, chúng tôi vội vã lên xe trực chỉ về Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hương Sơn.

          Không kịp ăn trưa, cả Đoàn về đến Hương Sơn vào khoảng 15h chiều. Tiếp chúng tôi tại Trung tâm y tế Dự phòng huyện là chị Xoa - Giám đốc Trung tâm. Mặc dù bụng đói và mệt lã  sau cuộc hành trình dài nhưng cả đoàn ai cũng muốn tranh thủ  thời gian để làm việc với Trung tâm Y tế về chương trình khám chữa bệnh và tặng quà để đảm bảo kế hoạch được triển khai  vào sáng hôm sau. Nghe tin Đoàn đến, các anh lãnh đạo huyện lại muốn mời sang UBND huyện gặp mặt, vậy là sau khi trao đổi kế hoạch với chị Xoa xong, cả Đoàn vội sang văn phòng UBND huyện. Tiếp Đoàn là anh Định - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Trưởng Ban tiếp nhận cứu trợ của Huyện cùng hai lãnh đạo trẻ. Anh Định cho biết, tính đến nay, đã có trên 200 đoàn cứu trợ đến với huyện Hương Sơn, từ tổ chức, đoàn thể đến các doanh nghiệp, nhóm kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về, đến các nhóm cứu trợ do bà con từ các địa phương trong nước tự tổ chức đi cứu trợ,... ai ai cũng mong sẽ mang đến cho người dân Hương Sơn những tấm lòng chia sẻ, đùm bọc thật cảm động.

          16h30 chiều, Đoàn chúng tôi rời UBND huyện để tìm một quán ăn khi cái đói đã trở nên cồn cào. Không biết do phở ngon hay từ sáng đến giờ mọi người mới được ăn nên ai ai cũng xuýt xoa khen thật là ngon.

          Gần 17h, cả đoàn lại lên xe trong cái se lạnh của tiết trời đầu Đông. Hà Tĩnh những ngày này vẫn bị đè nặng dưới vòm trời màu xám. Ba chiếc xe của Portcoast bám sát nhau lặng lẽ tiến về thành phố Hà Tĩnh trong làn sương mỏng. Vậy là công tác chuẩn bị, sắp xếp đã được thực hiện theo đúng chương trình dự kiến. Ngày mai, đoàn sẽ xuống với bà con xã Sơn Hòa.

Hương Sơn những ngày chìm trong lũ lụt (Ảnh Internet)

Suốt đêm, có một cảm giác hồi hộp, nôn nao khó tả cứ chập chờn trong tôi. Mặc dù đã không biết bao nhiêu lần tham gia đóng góp cứu trợ nhưng đây chính là lần đầu tiên tôi có dịp trực tiếp đến với bà con vùng lũ. Đêm đã khuya, nhưng tôi vẫn cứ thao thức và chỉ mong sao trời mau sáng. Có lẽ những ký ức tươi đẹp về làng quê nghèo và tuổi thơ khốn khó lại hiện về khiến tâm tư mình xao động khi tôi đang hiện diện ở một làng quê nghèo và nó đang trải qua những ngày tháng gian nan. Thương!

Bà con đến đón đoàn tại UBND xã Sơn Hòa         

          Một buổi sáng se se lạnh ngày 12/11/2010. Sau khi gấp rút “điểm tâm”, 7h cả đoàn vội lên xe hướng về xã Sơn Hòa. Sáng hôm nay, theo kế hoạch Đoàn sẽ vượt quãng đường 70km để đến với bà con. Rời thành phố Hà Tĩnh, chúng tôi bám theo QL 1A để đến Hồng Lĩnh. Từ Hồng Lĩnh, chúng tôi sẽ theo tỉnh lộ 8 hướng vế phía biên giới với Lào. Qua khỏi thị trấn Hương Sơn, xe chúng tôi tiến vào một vùng đất bán sơn địa khác. Dọc hai bên đường là “chứng tích” của trận lụt kinh hoàng vẫn còn lưu lại khá rõ nét. Trên cánh đồng, những người nông dân đang nỗ lực dọn vét các mương rãnh thoát nước và những gì còn sót lại sau khi cơn lũ đi qua trong nỗi ưu tư. Ai mà biết được những tháng ngày sắp tới, cuộc sống rồi sẽ thế nào. Bên trong làng quê yên bình của Sơn Hòa, những bức tường nhà vẫn hằn in ngấn nước của trận lụt kinh hoàng, xóm làng tan hoang sau lũ. Con đường quê nhỏ ngoằn nghèo bị tàn phá bởi nước ngập, làm xe của đoàn chốc chốc lại như muốn nhảy dựng lên.

          9h00 sáng, Đoàn đến UBND xã Sơn Hòa. Bà con đã tập trung chật kín khoảnh sân trước Ủy ban. Nhiều tiếng xì xào: “Xe tận thành phố Hồ Chí Minh ra”. Cả đoàn nhanh chóng tách thành 2 nhóm: Nhóm Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 tập trung về Trạm y tế xã cách đó khoảng vài trăm mét. Nhóm Portcoast gồm tôi và Chung vào Ủy ban. Tiếp chúng tôi là anh Hà Học Tuấn - Chủ tịch UBND xã Sơn Hòa, các anh chị lãnh đạo xã và trưởng các xóm. Anh Tuấn cho biết, xã Sơn Hòa có tổng số 680 hộ gia đình và trận lụt đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân trong xã. Sau khi thông báo vắn tắt mục đích của đoàn sẽ tặng quà bằng tiền mặt cho tất cả các hộ gia đình trong xã và đóng góp một phần kinh phí cho UBND xã nhằm góp phần sửa chữa các công trình trường học, trạm xá khắc phục hậu quả của trận lụt, chúng tôi nhanh chóng ra với bà con.

          Giữa sân ủy ban, hai chiếc bàn “dã chiến” đã được kê sẵn. Nhìn những nét mặt vui mừng của bà con, những cái bắt tay thật chặt với các cụ lão nông khiến chúng tôi như quên đi cái mệt. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị lãnh đạo xã và các xóm trưởng, toàn bộ 680 phần quà đã được trao đến tận tay người dân.

Trao quà cho bà con xã Sơn Hòa         

          Còn tại trạm y tế xã Sơn Hòa, 3 chiếc bàn khám với 7 bác sĩ đang mải miết khám bệnh cho người dân. Cạnh đó, bàn phát thuốc với các dược sĩ Hoàng Yến, DS Thành, DS Phượng đang làm việc cật lực. Có lẽ những chuyến đi khám bệnh miễn phí vì người nghèo đã quá quen thuộc với các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1 nên mọi việc từ sắp xếp, khám và cấp phát thuốc được các y bác sĩ thực hiện nhanh chóng, gọn gàng và chuyên nghiệp. Từ những bác sĩ chủ chốt của Nhi đồng 1 như bác sĩ Bích Liên, BS Thu Hà, BS Niệm, BS Tiến, BS Long cho đến những bác sĩ rất trẻ như Thùy Linh, Thanh Trúc, tất cả như đang muốn dồn hết tâm lực của mình để phần nào xoa dịu phần nào những nỗi khổ cực mà bà con đã phải gánh chịu những ngày qua.         


Tại trạm y tế xã Sơn Hòa

Các Bác sĩ BV Nhi đồng 1 đang khám bệnh cho bà con xã Sơn Hòa           

          13h00 - Một phần vì muốn khám được nhiều người nhất có thể, một phần vì đã trưa mà bà con vẫn đang chờ đợi để được khám bệnh, phát thuốc nên phải đến đầu giờ chiều, đoàn mới tạm nghỉ để đi ăn cơm. Bữa cơm quê đơn giản mộc mạc được chúng tôi nhờ một nhà dân trong xã chuẩn bị và niềm vui cứ lan tỏa trong lòng khiến cho ai nấy đề cảm thấy thật ngon miệng.

          13h30, BS Bích Liên giục mọi người nhanh chóng trở lại Trạm y tế Sơn Hòa để các bác sĩ tiếp tục khám phát thuốc cho bà con. Tôi và Chung tiếp tục sang xã Sơn An. Chương trình phát quà cho các hộ gia đình xã Sơn An đã được Chung thông báo trước với lãnh đạo xã. Đón chúng tôi là anh Châu - Chủ tịch UBND xã, một con người chân chất cứ gợi cho tôi nhớ lại hình ảnh anh chủ nhiệm trong bài thơ “Anh chủ nhiệm” mà tôi đã học 20 năm trước. Anh Châu cho biết, Sơn An là một trong những xã ở vùng rốn lũ, là xã chịu thiệt hại nặng nề nhất của huyện Hương Sơn. Chỉ tay vào ngấn nước trên tường Văn phòng ủy ban, anh nói nước lũ dâng cao đến hơn 1,5m so với nền nhà. Trong những ngày mưa lũ, cả xã chỉ lo việc chuyển đồ đạc từ chỗ thấp lên chỗ cao cũng hết cả ngày. Nước ngập cao trắng xóa cả xóm làng, vật nuôi, hoa màu. Mọi thứ cứ thế cuốn theo dòng nước lũ trong sự bất lực của bà con. Toàn xã bị chia cắt.

Theo Ông đi khám bệnh

          Trong suốt 4 ngày liền, cái đói, cái lạnh bao vây bà con. Cực không thể nào tả xiết. Được biết, tính đến nay đã có khoảng 20 đoàn cứu trợ đến với xã Sơn An. Trong những ngày lũ lụt còn hoành hành, những thùng mì tôm, quần áo, lương thực của đồng bào khắp cả nước đã kịp thời cứu đói cho nhân dân Sơn An. Giờ đây, khi cơn lũ đi qua, người dân lại phải đối mặt với bao khó khăn do nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Vì thế, sự hiện diện của Đoàn khám bệnh cho bà con là điều hết sức cần thiết.

          Thêm một buổi chiều đầy ý nghĩa là khi chúng tôi được gặp và tặng quà cho hơn 622 hộ gia đình xã Sơn An và một phần quà 10 triệu đồng cho UBND xã nhằm góp phần tu sửa trường học và trạm y tế xã Sơn An. Đến 16h30, sau khi tôi và Chung đã trao những món quà cuối cùng cho các hộ dân xã Sơn An thì cũng là lúc các Bác sĩ cũng khám xong cho những người dân cuối cùng của xã Sơn Hòa. Tổng cộng trong ngày, đoàn đã thực hiện hơn 600 lượt khám và hàng trăm cơ số thuốc đã được phát tận tay bà con.

 Đại diện Portcoast trao quà cho người dân xã Sơn An

            Chúng tôi rời An Hòa khi những vạt nắng hiếm hoi đang nhạt dần. Khung cảnh làng quê hiền hòa, lẩn khuất sau những rặng tre xanh, cứ lùi dần về phía sau. Đâu đó trong ngõ xóm, lẫn trong làn lam khói mỏng manh bãng lãng trên những mái tranh nghèo là tiếng cười vang vọng của lũ trẻ. Xóm làng đã chuẩn bị cho buổi cơm chiều, mùi khói rơm khiến hồn tôi xao động, nhớ quê và nhớ 2 câu thơ “Giang hồ ta chỉ giang hồ vặt. Một tiếng cơm sôi cũng nhớ nhà”. Thầm mong một sự hồi sinh mạnh mẽ sẽ đến nhanh hơn với mảnh đất này!

          Trời chưa tối, BS Thượng - GĐ Bệnh viện Nhi đồng 1 gợi ý cho cả đoàn đi thăm lăng mộ cụ Hải Thượng Lãn Ông. Một gợi ý thật tuyệt vời với cá nhân tôi, bởi sự gắn bó với ngành Y của tôi không chỉ là thuở thiếu thời mà trong tương lai, rất có thể sẽ là một mối “lương duyên” bền chặt. Lăng mộ cụ Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác nằm ngay sát đường Hồ Chí Minh, thuộc địa phận xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Vùng đất này là quê mẹ, nơi vị danh y nổi tiếng của Việt Nam đã sống phần lớn cuộc đời trong nghiệp cứu người - cứu dân của mình. 

          22h đêm 12/11/2010 - Sau khi dùng cơm tối tại nhà người quen của BS Thượng, tại xã Sơn Long, cả đoàn trực chỉ về khu di tích ngã ba Đồng Lộc - nơi được coi là “yết hầu” của mọi tuyến đường ra Bắc vào Nam. Nơi đã trở thành túi bom, là tử địa, là địa danh đã trở nên bất tử trong ký ức của bao người Việt Nam yêu chuộng hòa bình khi 10 cô gái thanh niên xung phong tuổi đời rất trẻ đã ngã xuống vào một ngày tháng 7/1968, để lại tuổi thanh xuân mãi mãi ở nơi này. Mọi người đã thống nhất, dù thế nào thì đêm nay cũng phải ghé thăm và dâng hương cho 10 nữ thanh niên xung phong anh hùng và các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba một thời mịt mù khói lửa đạn bom.

          Tới Ngã ba Đồng Lộc, đồng hồ đã chỉ 23h đêm. Đi cùng đoàn lúc này có cả anh Phước Lộc - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các anh ở Thành Đoàn Hà Tĩnh, anh Thắng - Trưởng Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Đêm đã khuya, sương núi đã phủ dày lên từng bờ cây, ngọn cỏ nhưng trong Đoàn không ai cảm thấy lạnh vì cái tình người ấm áp vẫn lẩn quất quanh đây.

Phút tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc

 

23h23’, cả đoàn thành kính nghiêng mình dâng hương lên các linh hồn liệt sĩ.

Tôi trở về thành phố Hà Tĩnh khi thời gian đã bước sang ngày mới. Có lẽ trời đêm tối quá nên 2 trong số 3 xe ô tô của đoàn đã bị lạc sau khi rời Ngã ba Đồng Lộc. Lẽ ra 2 xe đó phải bám theo xe của tôi để xuôi theo đường ĐT 2 về thành phố thì bác tài Khoa và Tuấn lại đi ngược tỉnh lộ 15 lên tận Hồng Lĩnh rồi mới ra QL 1A. Kết quả của “vòng thúng” này là nhóm BS Thượng, BS Liên về đến khách sạn khi đồng hồ đã chỉ hơn 1h sáng.

Ngày 13/11/2010.

Vì công việc phát quà của Portcoast đã xong nên hôm nay tôi và Chung về lại xã Sơn An theo đúng nghĩa là “hỗ trợ” cho đoàn Bác sĩ về khám bệnh cho bà con. Cũng như hôm trước, việc khám, cấp phát thuốc cho bà con xã Sơn An - với sự hỗ trợ sắp xếp của các anh bên Ủy ban xã - đã diễn ra khá thuận lợi. Khoảng hơn 500 lượt khám, cấp phát thuốc đã được các bác sĩ, dược sĩ thực hiện miệt mài từ sáng đến hơn 12h trưa.

          Như vậy trong 2 ngày, tổng cộng đoàn bác sĩ của 3 bệnh viện đã khám và cấp phát thuốc cho 3.700 lượt đồng bào. Riêng với Portcoast, số tiền 150 triệu đồng của Công ty đã được trao tận tay bà con và UBND 2 xã Sơn An và Sơn Hòa.

 

 

Chiều 13/11/2010, các đoàn của Bệnh viện Từ Dũ, An Bình và đoàn chúng tôi hội quân về UBND huyện Hương Sơn. Trao đổi với Đoàn, anh Nguyễn Xuân Thọ - Bí thư huyện ủy cho biết trận lụt vừa rồi chỉ thua trận lũ lịch sử năm 2002 ở tốc độ, còn mức độ tàn phá thì không hề kém. Thiệt hại của Hương Sơn là rất lớn. Đợt khám chữa bệnh và phát thuốc của Đoàn Bác sĩ cho bà con sẽ ngăn chặn được dịch bệnh có nguy cơ bùng phát sau lũ là việc làm mà ý nghĩa không thể đo đếm được. Vậy là Đoàn đã hoàn thành được một cách xuất sắc nhiệm vụ đề ra.

Riêng với chúng tôi, mặc dù ngay từ những ngày đầu tiên khi lũ về, Portcoast đã kịp thời gửi tiền cứu trợ thông qua UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, rồi các đợt đóng góp thông qua các tổ chức xã hội khác, nhưng phải đến khi trực tiếp về vùng đất này, chúng tôi mới cảm nhận hết được tình người sau cơn lũ.

Niềm vui sau khi hoàn thành công việc

 
 

Copyright © 2004 Portcoast Corp. All rights reserved