Home

 
 
 
Các Hoạt động FTP Server Webmail Addr. list Member
 
   
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HD39

Portcoast tổ chức chuyên đề “Áp dụng cỏ Vetiver vào việc bảo vệ Bờ sông – Kênh”
 

Sáng ngày 05 tháng 01 năm 2012, tại văn phòng Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng – Kỹ thuật Biển (Portcoast) đã diễn ra buổi chuyên đề “Áp dụng cỏ Vetiver vào việc bảo vệ bờ sông - kênh” do Portcoast tổ chức. Đến tham dự và báo cáo có GS. Nguyễn Viết Trương - Giám đốc Mạng lưới Cỏ Vetiver quốc tế - Khu vực Châu Á & Thái Bình Dương, TS Trần Tấn Văn - Viện trưởng Viện Địa chất & Khoáng sản Việt Nam, Giám đốc Mạng lưới Cỏ Vetiver Việt Nam, Mr. Shantanoo Bhattacharyya - Điều phối viên Mạng lưới cỏ Vetiver quốc tế - Khu vực Đông Ấn, đại diện Công ty TNHH Xây dựng & Công nghệ mới SBTV cùng các chuyên gia trong và ngoài nước khác.

Các báo cáo tại buổi chuyên đề đã trình bày cỏ vetiver là một trong những giống cỏ chống xói mòn, sạt lở đất được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay. Xoay quanh các ứng dụng bảo vệ kè bờ, giảm nhẹ xói lở bờ sông và sự phát triển của mạng lưới cỏ Vetiver tại Việt Nam hiện nay, phần thảo luận đã diễn ra thực sự cởi mở. Với nhiều dự án có tầm vóc lớn liên quan đến kè bờ mà Portcoast đã và đang thực hiện, và sự chú trọng của lãnh đạo Công ty đối với các giải pháp bảo vệ bờ kinh tế-kỹ thuật và thân thiện môi trường thì các ứng dụng của cỏ Vetiver – loại cỏ được xem là “kì diệu” này đã thu hút nhiều sự quan tâm của các cán bộ kỹ thuật đến tham dự buổi chuyên đề.

Du nhập vào Việt Nam từ năm 1999 nhưng đến nay cỏ vetiver thực sự mới được nhiều người biết đến. Ðây là loại cây lưu niên, chỉ cần chăm sóc tối thiểu là nhanh chóng hình thành hàng rào dày đặc chịu hạn hán và ngập lụt tốt. Với các đặc tính tốt như: bộ rễ phát triển nhanh, khoẻ, cắm sâu vào lòng đất hình thành một dàn cừ sống sâu 3-4m, thân cây thẳng đứng, không bò lan, phát triển tốt trên nhiều địa hình khác nhau; rễ cỏ vetiver là môi trường cố định đạm tốt, giảm phèn cho đất đặc biệt không tranh giành dinh dưỡng của đất đối với cây nông nghiệp xung quanh, bên cạnh đó bộ rễ có tinh dầu mùi thơm không thích nghi với mùi vị của các loài gậm nhấm…, nên theo các nhà khoa học, việc trồng cỏ vetiver rất thích hợp để tạo một “hàng rào bê tông sinh học” để chống xói mòn ở các sườn dốc của xa lộ hoặc đường xe lửa, dọc theo các bờ đê mới, quanh ao hoặc hồ chứa nước... do có một số tác dụng như: giảm vận tốc dòng chảy, giữ đất không bị nước cuốn trôi... và đến nay, cỏ vetiver chưa có phản ứng phụ nào tác động xấu đến con người.

Buổi chuyên đề đã giải đáp nhiều vấn đề thắc mắc về cỏ vetiver. Hy vọng rằng trong tương lai, với chi phí thấp, áp dụng đơn giản, thân thiện môi trường, cỏ vetiver sẽ được nghiên cứu áp dụng để bảo vệ hiệu quả các bờ sông kênh.

Portcoast

 
 

Copyright © 2004 Portcoast Corp. All rights reserved

Portcoast - The second family