Home
Tư vấn, Thiết kế
Khảo sát Địa chất
Khảo sát Địa hình, Thủy Hải văn
 
 
 
Khoa học công nghệ FTP Server Webmail Addr. list
 
   
 

Một số thiết bị công nghệ tiên tiến

Một số phần mềm và thiết bị công nghệ tiên tiến hiện có tại PortCoast Consultant và được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam trong công tác khảo sát, tư vấn thiết kế các công trình giao thông vận tải.

1. PHẦN MỀM® :
Công ty hiện đang sở hữu các phần mềm và chương trình có bản quyền như sau:

PLAXIS 2D Flexible

PLAXIS 2D Flexible là gói phần mềm 2D phần từ hữu hạn mạnh mẽ trong mô hình, phân tích ổn định biến dạng trong kết cấu đất và đá. Phần mềm được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu bởi các công ty địa kỹ thuật, các viện nghiên cứu địa kỹ thuật và ngành xây dựng công trình ngầm. Ứng dụng trong các bài toán: đào đất, đắp đất, hố đào xâu, đường hầm, ứng dụng trong khai khoáng và môi trường ...

SAP2000

Chương trình phân tích và thiết kế kết cấu tuyến tính, phi tuyến, tĩnh & động và kết cấu 3 chiều.

PLAXIS V8 là chương trình phần tử hữu hạn dùng để phân tích biến dạng và tính ổn định trong ngành địa kỹ thuật.

PLAXIS FLOW là phần mềm dùng cho quá trình phân tích biến dạng và tính ổn định của những vấn đề lưu lượng nước dưới đất bão hoà và không bão hoà trong địa kỹ thật  và thuỷ hải văn.

PLAXIS 3D FOUNDATION là chương trình phần tử hữu hạn ba chiều được phát triển đặc biệt để phân tích các kết cấu nền móng, kề cả nền móng công trình biển. Chương trình bao gồm các tương tác nhập liệu bằng đồ họa, cho phép người sử dụng tự động tạo ra các mô hình phần tử hữu hạn phức tạp, cùng với các tiện ích kết xuất (cho ra kết quả) tiên tiến và các thủ thuật tính toán mạnh mẽ. Chương trình được thiết kế để người sử dụng có thể phân tích các công trình phức tạp chỉ sau vài giờ huấn luyện.

PLAXIS 3D TUNNEL là bộ chương trình phần tử hữu hạn được phát triển đặc biệt cho việc phân tích biến dạng và ổn định của các dự án đường hầm. Các phương thức nhập liệu bằng đồ họa đơn giản cho phép nhanh chóng tạo ra các mô hình phần tử hữu hạn phức tạp, cùng với các tiện ích kết xuất được mở rộng cho phép trình bày một cách chi tiết các kết quả tính toán. Bản thân việc tính toán được thực hiện hoàn toàn tự động và dựa trên các thuật toán bằng phương pháp số mạnh mẽ. Các khả năng này cho phép người mới sử dụng có thể làm việc với chương trình chỉ sau vài giờ huấn luyện.


GEO-STUDIO 2007

Bộ chương trình GeoStudio có thể được ứng dụng để mô hình hầu hết các bài toán địa kỹ thuật bao gồm:

 

SLOPE/W là phần mềm sử dụng thuyết cân bằng giới hạn để tính toán độ ổn định của mái đất và đá. Các công thức của Slope/W có thể phân tích dễ dàng các bài toán ổn định mái dốc cả đơn giản lẫn phức tạp bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau. Slope.W được dung trong phân tích và thiết kế trong các công trình Địa Kỹ Thuật, công trình xây dựng, và các công trình ngầm.

 

SEEP/W là một chương trình phần tử hữu hạn được sử dụng để phân tích các bài toán thấm và tiêu tán áp lực nước lỗ rỗng từ sự thay đổi các điều kiện ứng suất. Giới hạn thấm được sử dụng để diễn tả tất cả sự di chuyển của nước trong đất mà không quan tâm đến sựu thành tạo hay nguồn gốc truyền lực hay dù dòng chảy cá đi qua các lớp đất bão hoà hay không bão hòa nước.

 

SIGMA/W là  một phần mềm phần tử hữu hạn được sử dụng để biểu diễn các thông số về ứng suất và biến dạng của kết cấu đất. Công thức của nó được sử dụng đẩ phân tích các bài toán kể cả những bài toán từ đơn giản đến nhũng bài toán có tính phức tạp cao.

 

TEMP/W là một phần mềm phần tử hữu hạn có thể được sử dụng để mô hình sự thay đổi nhiệt độ trong đất do sự thay đổi của môi trường, hoặc do sự thay đổi cơ sở hạ tầng như là các toà nhà cao tầng hay các hệ thống ống dẫn. Công thức của nó có thể phân tích những vấn đề về  địa nhiệt từ đơn giản đến phức tạp kèm theo hay không kèm theo nhiệt, kết quả trong quá trình đóng băng hay tan băng.

 

QUAKE/W là một phần tử hữu hạn địa kỹ thuật được sử dụng trong việc phân tích động lực của cấu trúc địa chất, chiụ sự rung địa chấn và tải trọng đột ngột, ví dụ sự phá hủy hay cọc động.

 

CTRAN/W là một phần mềm phần tử hữu hạn được sử dụng để mô hình sụ dịch chuyển các chất gây ô nhiễmqua lỗ rỗng các vật liệu như đất và đá.Công thức của Ctran/W có thể dùng để phân tích các vấn đề thay đổi từ dấu vết các phần tử đơn giản đến sự dịch chuyển của nước, đến các quá trình phức tạp bao gồm sự truyền dẫn, sự phân tán, sự hút bám, sự phân huỷ chất phóng xạ, và phụ thuộc vào mật độ các phần tử.

 

VADOSE/W là một phần tử hữu hạn được sử dụng để xác định tình trạng cân bằng độ ẩm và nhiệt trên bề mặt trái đất, vì vậy nó có thể tính toán các hiện tượng vật lí dựa vào hiện tượng vật lý cơ bản đầu tiên. Do đó, Vandose/W có thể dử dụng để phác họa một hay nhiều các lớp đất phủ lên trên bể mặt chất thải của quá trình xử lí quặng và vị trí đất đắp cho khu dân cư; khí hậu có được kiểm soát được áp lực nước lỗ rỗng của đất ở mái dốc tự nhiên và mái dốc nhân tạodùng để phân tích tính ổn định; xác định quá trình thấm, bay hơi và sự di chuyển thực vật từ các công trình tưới tiêu nông nghiệp. Nó có thể được sử dụng bất cứ khi nào xác định của bề mặt được yêu cầu.

 

AIR/W là mô hình có thể chạy bên cạnh chương trình Seep/W, nó có thể giải quết các vấn đề áp suất không khí và dóng chảy trong điều kiển áp suất biên hay trong điều kiện thay đổi áp lực nước. nếu kết hợp với Temp/W, Air/W cũng giải quyết các vấn đề về nhiệt làm cho mật độ phụ thuộc vào sự dịch chuyển của không khí và sự thay đổi áp lực.

Trong hệ thống Geo-Studio, kết quả từ mô hình này có thể được sử dụng trong mô hình khác.

 

Hệ thống phần mềm thủy hải văn, thủy lực sông biển chuyên nghiệp nổi tiếng của Viện Thủy lực Đan Mạch (DHI)bao gồm:

·    Hệ thống MIKE 3 (PP, HD, MT) : đây là hệ thống các chương trình phát triển dựa trên các nghiên cứu khoa học gần đây, tính toán dòng chảy và bùn cát 3 chiều (3D). Hệ thống này có thể mô phỏng rất tốt sự phân bố dòng chảy và bùn cát theo không gian 3 chiều, rất thích hợp để nghiên cứu với độ chính xác cao bài toán sa bồi, xói lở ở các đoạn sông và đặc biệt rất thích hợp để áp dụng cho các vấn để xói lở của các đoạn sông cong, cửa sông và ven biển…

·   Hệ thống MIKE 11 Enterprise (HD, SO, DB, RR, AD) : giải quyết đầy đủ các bài toán thủy lực 1 chiều (1D) như tính toán vận tốc, lưu lượng, dao động mưc nước ở khu vực ảnh hưởng thủy triều có xét đến ảnh hưởng của mưa trên lưu vực, tác động của các công trình thủy, sự lan truyền chất,…Bài toán vỡ đập cũng đã được bao gồm.

·    Hệ thống MIKE 21 (HD, AD, SA, MT, PT, ST, EMS, BW, NSW, SW, ECOLAB, MARINE PP, MIKE ANIMATOR) : đây là hệ thống phức hợp có thể giải quyết các vấn đề mực nước và dòng chảy 2 chiều (2D), sự vận chuyển và khuyếch tán của các chất hòa tan và lơ lửng, bùn cát, sự lan truyền dầu; sự lan truyền của sóng biển, tính toán sa bồi và tác động của việc nạo vét luồng lạch, mô phỏng hầu hết các bài toán về môi trường,… Hệ thống hiện đại này có thể giải quyết hầu hết các vấn đề thủy lực phức tạp ở vùng cửa sông và ven biển.

•     MIKE 21 MA: phần mềm có khả năng tính toán chính xác nhất các chuyển động của tàu và các cấu trúc nổi khác đang neo trên biển và trong cảng, cũng như các lực dây neo theo mặt bằng bố trí dây neo. Đối với cảng, nhà khai thác cảng hoặc công ty dầu khí, có thể ước tính chính xác hơn thời gian cảng dừng khai thác và cải thiện sự an toàn cho các hoạt động khai thác.

·    Phần mềm LITPACK (PP, LITSTP, LITDRIFT, LITLINE, LITPROF, LITTREN) đánh giá tác động của các công trình ven biển; tối ưu hoá hệ thống công trình bảo vệ khu vực bờ biển; thiết kế và đánh giá  việc bảo vệ bờ biển; tính toán nạo vét luồng lạch; thực hiện những nghiên cứu diễn biến hình thái học ven biển…

 

SHIPMA, Mô hình tổng hợp điều khiển chạy tàu.
là sản phẩm của MARIN Nautical Centre MSCN và WL | Delft Hydraulics (Hà Lan).

· Mô hình tổng hợp điều khiển chạy tàu này có thể mô phỏng chạy tàu trong các trường hợp các đặc trưng khác nhau của các loại tàu, điều kiện luồng lạch, sóng, gió, dòng chảy khác nhau, tác động của bánh lái và động cơ tàu, hỗ trợ của tàu lai dắt, ... nhằm xác định mặt bằng bố trí bến và luồng lạch hợp lý và an toàn.
 

 

 

TEDDs - Phần mềm tính toán kết cấu xây dựng

· TEDDS là công cụ hiệu quả cơ bản trong việc tính toán được lặp lại hằng ngày. TEDDS thay thế cho việc tính toán bằng tay và là công cụ tiêu chuẩn để tính toán cho hàng ngàn công trình trên thế giới.

 

Phần mềm chuyên dùng cho thiết bị thử động cọc PDA (Pile Driving Analyzer bao gồm phần mềm phân tích khả năng chịu tải của cọc động, mô phỏng thử tĩnh): GRL Weap, CAPWAP. Phần mềm chuyên dụng CPTProSC-DAC phục vụ thí nghiệm xuyên tĩnh điện - địa chấn (CPTU). Phần mềm khảo sát thủy đồ với công nghệ RTK (Real Time Kinematic); thiết kế và kiểm tra công tác nạo vét HYPACK®MAX có độ chính xác cao, tự động xử lý số liệu. Phần mềm khảo sát thiết kế CIVILCAD; phần mềm phục vụ khảo sát đo đạc TOPOSURVEY. Phần mềm phục vụ cho công nghệ GIS và viễn thám: ArcGIS, ENVI.
 

 

2. THIẾT BỊ:

Thiết bị thử động cọc PDA (Pile Driving Analyzer). Các thiết bị khảo sát khí tượng, thủy hải văn bao gồm thiết bị đo sóng thế hệ mới Sontek Triton Wave Gauge có thể đo phổ tầng và phổ hướng của sóng, dao động triều với độ chính xác cao; thiết bị đo đa năng OBS-5 có thể đo áp lực nước, độ mặn, nhiệt độ, độ đục và bùn cát lơ lửng phục vụ cho công tác khảo sát và nghiên cứu biển; máy đo vận tốc và hướng dòng chảy LS-68ZSX-3; trạm khí tượng tự động AWS-2; máy đo vận tốc và hướng gió EL Các thiết bị khảo sát địa hình như thiết bị RTK-DGPS 2 tần số; máy đo sâu hồi âm tần số kép Echotrac MKIII; máy toàn đạc điện tử (model 6001C); máy thủy bình tự động (model AT-G3); máy khảo sát Địa tầng đáy biển - STRATABOX.

 

Thiết bị đo sóng, triều,
dòng chảy SONTEK Triton & Argonaut XR

Nortek AWAC là một thiết bị đổi mới hoàn toàn, vượt bậc cho chúng ta toàn bộ dữ liệu về  dòng chảy và hướng sóng trong một hệ thống. Chúng ta có thể đo tốc độ và hệ thống hướng dòng chảy trong từng lớp dày 1m từ đáy sông lên mặt nước và chúng ta có thể đo các sóng dài, ,sóng bão, sóng gió ngắn hoặc các sóng nhất thời được sinh ra do tàu bè đi lại.

Odom ES3-M là thiết bị đo sâu đa chùm tia tích hợp những đặc tính tốt nhất của các sản phẩm từ 2 nhà sản xuất hàng đầu thành một thiết bị đồng bộ. ES3-M là sự  kết hợp của thiết bị đo sâu đa chùm tia Multibeam ES3 với thiết bị đo bù chuyển động motion sensor TSS của hãng Teledyne. Sự hợp tác về kỹ thuật của 2 Công ty sản xuất này đã tạo ra một hệ thống với độ lệch gây ra do chuyển động ngang, dọc, đứng gần như bằng 0 giữa hai thành phần trung tâm của một hệ thống sâu đa chùm tia. Loại trừ được độ lệch có nghĩa là việc cài đặt sẽ nhanh hơn, hiệu chỉnh cũng nhanh hơn và giảm được các sai số trong việc cài đặt, giúp chúng ta tối ưu hóa tối đa hiệu suất của thiết bị.
Độ chính xác: 0.02m với độ sâu 100m.

 

Odom Digibar Pro™ là một thiết bị xác định vận tốc sóng âm trong nước với độ chính xác cao nhất và năng suất nhất. Nó hiệu chỉnh hệ thống đo sâu một cách nhanh chóng bất kể dòng chảy hay tình trạng thực tế ở dưới biển, vừa nhanh vừa an toàn hơn các phương pháp khác. Digibar pro sử dụng công nghệ "sing-around" tự động hiệu chỉnh tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến vận tốc sóng âm bao gồm độ mặn, chiều sâu và nhiệt độ.
Độ phân giải: 0.1m/sec
Độ chính xác đo: +(-) 0.3m/sec

EdgeTech 4200-MP Side Scan Sonar System Cung cấp tính ưu việt nhất cho hệ thống quét hình tần số kép bằng cách phối hợp hệ thống quang phổ và công nghệ đa xung thành một hệ thống tiên tiến cho hình ảnh địa hình đáy biển với độ chính xác cao. Thiết bị 4200-MP có sẳn để chọn 2 tần số kép; hoặc 100/400Hz hoặc 300/600Hz và cung cấp 2 cách thức vận hành.
- Cách thức tính xác định cao: vận hành tần số đồng bộ qui ước kép với độ phân giài cao nhất.
- Cách thức tốc độ cao: Vận hành đa xung trên tần số  được chọn để tăng tốc lên đến 10 knots (36km/h). trong khi tiêu chuẩn khác cao nhất chỉ đạt đến 4knots (13.4km/h). Đây là một đặc tính thêm nữa thích hợp cho các tàu tốc độ cao.
Độ chính xác ngang: 15cm với tần số 300/600Khz

 


EdgeTech 3200-XS Sub-bottom Profiling System là một công nghệ CHIRP đo địa tầng sử dụng tần số điều biến tần số giải tần rộng độ chính xác cao của EdgeTech. Hệ thống chuyển tải một xung điều biến tần số toàn bộ giải tần số quang phổ tuyến tính quét qua. Hồi âm nhận được đi qua một bộ lọc nén xung, phát sinh ra những hình ảnh địa tầng đáy biển với độ chính xác cao nhất.
Độ phân giải đứng: 8-20cm
Độ xuyên tầng: 30m đối với cát thô
                        250m đối với bùn mềm

 

Marine Magnetics là tập đoàn duy nhất trên thế giới về máy đo từ phục vụ hàng hải, chuyên sản xuất bộ cảm biến ổn định Overhauser siêu bền với thời gian.
SeaSPY được thiết kế nhằm thay thế máy đo từ truyền thống, đem lại độ tin cậy cao và giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức bằng việc xem xét tính thực tiễn của thiết bị trong lĩnh vực hàng hải.
- Độ tin cậy cao nhờ SeaSPY Towfish được làm từ sợi thuỷ tinh siêu bền ¼”
- Dữ liệu chính xác vượt trội dù bạn đang khảo sát ở bất kỳ vị trí hay hướng nào.
- Độ chính xác tuyệt đối đến 0.1nT
- Độ nhạy cải tiến đạt 0.01nT/Hz
- Độ nhạy tương phản đạt 0.001nT
- Đo thời gian ổn định nhờ đồng hồ được sử dụng trong mô-dul điện tử SeaSPY chính xác đến 1ppm.
- Bộ cảm ứng siêu bền, đảm bảo chất lượng dữ liệu tốt kể cả sau 10 năm sử dụng.
Dễ dàng sử dụng nhờ tiêu thụ năng lượng cực thấp và thích nghi với mọi điều kiện nhiệt độ.

DMS – bộ cảm ứng đo chuyển động, được thiết kế đặc biệt phục vụ nhu cầu đo chuyển động của ngành công nghiệp hàng hải. DMS vẫn có khả năng đo chuyển động chính xác trong mọi điều kiện biển.
Kết hợp vận tốc ngoại cải tiến và thuật toán hỗ trợ dẫn đường nhằm đạt độ chính xác cao trong quá trình thiết bị hoạt động, Bộ cảm ứng đo tốc độ góc liên tục mang đến độ tin cậy cao nhất cho các thiết bị có tham chiếu đến cao độ.
DMS hoạt động ở độ sâu 3000m và có thể lên đến 6000m. Bộ cảm ứng có thể được cung cấp với các cấu hình đa dạng, tích hợp với các phương tiện hàng hải và các ứng dụng khác. Với toàn bộ hệ thống TSS, DMS được chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu hiện hành và sau này về tính tương thích điện từ và bức xạ điện tử.

   


Thiết bị định vị vệ tinh lọai 2 tần số

+

 

Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu nhiều chủng loại

 

Hệ thống máy trắc đạc hiện đại

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các phòng thí nghiệm địa chất và thủy văn của PORTCOAST với các thiết bị tiêu biểu trên có thể thực hiện các thí nghiệm phức tạp với độ chính xác cao.

 
 

Copyright © 2004 Portcoast Corp. All rights reserved